Bạn có một ý tưởng kinh doanh thật tuyệt vời. Bạn bè khuyên bạn hãy kinh doanh nó bằng kinh doanh bán hàng online. Vậy bạn nên sử dụng mô hình bán hàng trực tuyến nào để phù hợp và mang lại hiệu quả nhất?

Hãy đầu tư thời gian để tìm hiểu, chọn lựa các mô hình kinh doanh tốt nhất cho sản phẩm của bạn.

Có 3 mô hình bán hàng trực tuyến phổ biến mà các doanh nghiệp, cá nhân thường áp dụng:

Bán sản phẩm online

Bán dịch vụ online

Bán thông tin online

mo-hinh-ban-hang-truc-tuyen

MÔ HÌNH BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN

 

1. Bán sản phẩm online

Đây là mô hình đầu tiên mà chúng ta cần nói đến. Tạo ra một sản phẩm độc đáo, có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời, phù hợp để bán hàng online. Hàng hóa có thể được bán trên website,  trên các trang rao vặt, trên mạng xã hội hoặc các chợ điện tử, sàn thương mại điện tử…

Lợi ích của mô hình bán hàng trực tuyến so với mô hình bán trực tiếp, kinh doanh truyền thống.

Trước hết, khách hàng có thể kiểm tra, xem xét sản phẩm mà không cần phải đi đến cửa hàng, siêu thị, địa điểm kinh doanh của bạn. Họ có thể nhìn thấy tất cả thông tin như đánh giá của khách hàng cũ , kích thước, cấu tạo, đặc điểm, video, hình ảnh… của sản phẩm.Việc hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc, cung cấp các thông tin một cách đơn giản nhanh chóng, không tốn kém.

Hạn chế của mô hình này: Bạn phải có sản phẩm trong kho chứa và ship theo yêu cầu . Một điều không thể tránh khỏi là hàng hóa có thể hư hại , hoặc có hàng tồn và khâu vận chuyển. Với hàng hóa vật chất , việc quản lí hàng tồn kho là một thách thức lớn.

Trong quá trình vận chuyển, nếu khách hàng chỉ xem mà không lấy và tình huống đó lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho hàng hóa hỏng hóc. Nếu không đáp ứng yêu thì khách hàng sẽ tìm đến nhà cung cấp khác đáng tin cậy hơn.

2. Bán dịch vụ trực tuyến

Dịch vụ được cho là mặt hàng khá lí tưởng để bán trực tuyến. Có 2 cách cơ bản để kinh doanh trực tuyến mặt hàng dịch vụ này.

Website như một công cụ bán hàng. Việc kinh doanh trực tiếp sử dụng website như một công cụ bán hàng khá hiệu quả. Doanh nghiệp không thể bỏ qua. Nhiều doanh nghiệp lại sử dụng website như một nơi lưu trữ các tài liệu và thông tin liên quan.

Website như một cửa hàng: Dịch vụ được bán và chuyển giao trực tiếp trên website. Ví dụ các dịch vụ  du lịch, tiếp thị, giải trí. Tất cả các mặt hàng được bán và phân phối thông qua máy chủ của nhà cung cấp.

Lợi ích của việc kinh doanh dịch vụ trực tuyến: Ít tốn kém cho việc nắm bắt , dẫn dắt khách hàng hơn so với cách thức truyền thống. Các thong tin về dịch vụ dễ dàng được truyền tải đến khách hàng. Một website được xây dựng với nhiều nội dung phong phú có khả năng vượt qua được các đối thủ cạnh tranh.

Hạn chế của mô hình bán hàng trực tuyến một dịch vụ: Mức độ cạnh tranh cao. Bán hàng trực tuyến không còn là lĩnh vực mới lạ tại Việt Nam. Sự cạnh tranh đặt ra yêu cầu nội dung của bạn phải thực sự “chất” cùng với một kế hoạch marketing khá hoàn hảo.

3. Bán thông tin, mô hình bán hàng trực tuyến khá mới

Đây là mô hình bán hàng trực tuyến của một số nhà thiết kế và nhân viên marketing online .Những thông tin về khách hàng, sản phẩm, dịch vụ… sẽ được sử dụng trong chiến lược mục tiêu của các doanh nghiệp.

Hầu hết sản phẩm được phân phối, giao nhận một cách tự động. Việc thanh toán tự động xử lí bởi cổng thanh toán trực tuyến, giỏ hàng của bạn. Hàng nghìn giao dịch có thể thực hiện trong một ngày.

Lợi ích của hình thức: Mô hình bán hàng trực tuyến này không đòi hỏi thời gian bảo trì. Mô hình thường xuyên được cải tiến, mở rộng. Bạn có thể dễ dàng xử lí số lượng lớn khách hàng.

Hạn chế của mô hình bán hàng trực tuyến: Thông tin cung cấp quá rộng và không thật sự có giá trị đối với doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều kênh thông tin trực tuyến cung cấp một lượng thông tin quá lớn. Tuy nhiên, để có thể tìm kiếm, chọn lọc được thông tin thực sự có giá trị với bạn thì không phải dễ dàng. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp. Ngoài ra, thông tin cũng dễ dàng bị sao chép, đánh cắp. Bạn cần có biện pháp bảo vệ và xử lý thông tin tốt hơn và có thể sẽ tốn khá nhiều chi phí cho hệ thống bảo mật.

Vì vậy,trở lại với ý tưởng kinh doanh độc đáo của bạn?

Bạn sẽ đầu tư kinh doanh theo hướng nào? Kinh doanh sản phẩm? Kinh doanh dịch vụ hay bán công thức chế biến?

Xem thêm tại:  5 kênh bán hàng online hiệu quả