Lựa chọn tên miền là công việc đầu tiên của bạn nếu như bạn đang có ý tưởng xây dựng một website. Tên miền là 1 trong 3 yếu tố cực kỳ quan trọng của website. Nó quyết định lớn đến sự nổi tiếng và thành công của web. Vậy làm sao để một tên vừa miền phù hợp, thân thiện và dễ nhớ ngay trong lần tiếp xúc đầu tiên lại mang tính xây dựng thương hiệu mạnh. 15 cách đặt tên miền sau đây chính là gợi ý chính xác nhất cho bạn trong việc lựa chọn một tên miền hoàn hảo.

Cách đặt tên miền

Cách đặt tên miền

1. LỰA CHỌN TỪ KHÓA CHO TÊN MIỀN

 Việc đầu tiên trong cách đặt tên miền bạn cần đưa ra 5 từ khóa liên quan đến tên miền mà bạn đang định chọn. Khi có danh sách từ khóa bạn có thể tạo ra tên miền bằng việc thêm các tiền tố và hậu tố phù hợp. Ví dụ, Ban muốn tìm một tên miền liên quan đến thiết kế web. Bạn có thể đưa ra 5 từ khóa như: thiết kế web, thiết kế web giá rẻ, thiết kế web miễn phí, thiết kế web theo yêu cầu, thiết kế web chuyên nghiệp. 

2. CHỌN TÊN MIỀN DỄ GÕ TRÊN MÁY TÍNH

Nếu cách đặt tên miền của bạn khó gõ đúng trên máy tính do độ dài hoặc do cách phát âm hoặc dùng những từ khó nhớ thì website của bạn sẽ mất đi một lượng lớn giá trị về mặt thương hiệu và marketing.

3. HÃY CHỌN TÊN MIỀN DỄ NHỚ

Tên miền dễ nhớ là những tên mà những người tìm kiếm sẽ nhớ ngay đến khi bàn bạc về vấn đề hay ngành nghề đó. đặt một tên miền dễ nhớ sẽ giúp cho việc quảng cáo được tốt hơn. Truyền miệng là công cụ quảng cáo miễn phí mà hiệu quả. Nhưng không ai nói chuyện với nhau với một tên miền dài và khó phát âm. Vì vậy, nếu như bạn muốn website của mình thành công thì nên lưu ý tới điều này nhé. Chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn tạo một website mà không ai nhớ tới đâu.

4. ĐẶT TÊN MIỀN NGẮN NHẤT CÓ THỂ

Tên miền càng ngắn gọn càng dễ nhớ càng tốt. Tôi xin chia sẻ với các bạn cách đặt tên miền mà những thương hiệu nổi tiếng thường đặt. Đó là chọn tên miền chứa khoảng từ 2 đến 3 ký tự. Và trọng âm của từ rơi vào các nguyên âm như A hoặc O. Ví dụ: Vinanmilk, Vietmoz, Lazada…. Bạn thấy đó những thương hiệu này đang phát triển rất mạnh. 

5. TÊN MIỀN CÓ THỂ DỰ ĐOÁN

Khi một người nào đó nghe đến tên miền của một website lần đầu tiên. Họ nên đoán được ngay website đó nói về điều gì hoặc bán mặt hàng gì. Như vậy website thật sự rõ ràng cho người tìm kiếm. Tuy nhiên nhiều thương hiệu không áp dụng theo cách này như lazada.vn hay amazon.com,… Đối với những tên miền này sẽ cần làm nhiều về thương hiệu và marketing hơn để trở nên quen thuộc với người dùng.

6. CHỌN MỘT TÊN MIỀN KHÁC BIỆT

Sự khác biệt bao giờ cũng tạo hiệu ứng mạnh vì thế đừng bao giờ trở thành bản sao của người khác. Sự nhầm lẫn với các tên miền hay tạo ra những tên miền giống với những tên miền nổi tiếng khác hoặc chỉ khác dấu gạch ngang, gạch dưới. Điều này sẽ làm cản trở sự phát triển cho website của bạn sau này. 

7. NÊN CHỌN CÁC TÊN MIỀN CÓ ĐUÔI .COM

Tại sao lại như vậy???????

Nếu bạn không quan tâm nhiều tới các vấn đề về traffic, thương hiệu hay nhận dạng thương hiệu thì bạn cũng không cần để tâm tới vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn website của mình trở nên nổi tiếng và thành công trong tương lai. Bạn cần phải cân nhắc tất cả các yếu tố, và việc sở hữu tên miền .com là một điều khôn ngoan bởi vì với hầu hết mọi người (trừ những người am hiểu về công nghệ) thì website thông dụng sẽ luôn có đuôi .com. Vì vậy, có lẽ bạn sẽ không muốn mất đi những truy cập của những người này.

8. TRÁNH VI PHẠM BẢN QUYỀN

Đây là lỗi rất ít khi gặp nhưng nó sẽ là một lỗi vô cùng nghiêm trọng nếu như công ty bạn vướng phải. Để chắc chắn website của bạn không vi phạm bản quyền về tên miền, bạn hãy kiểm tra sự tồn tại của tên miền đó trước khi quyết định lựa chọn. Và Bạn có thể vào website copyright.gov để tìm hiểu trước khi mua tên miền.

9. TRỞ NÊN NỔI BẬT VỚI MỘT THƯƠNG HIỆU

Sử dụng một tên lóng hay bí danh sẽ giúp tên miền của website trở nên nổi bật hơn. Một “thương hiệu” cần nhiều hơn là kết nối các từ lại với nhau. Điều này giải thích tại sao những tên miền như shoesandboots.com hay mortgageforyourhome.com không nổi bật như những tên với thương hiệu như lendingtree.com hay bankrate.com.

SEOmoz là một ví dụ tốt về tên miền: – “SEO” giải thích tốt về lĩnh vực của website và giúp người tìm kiếm dễ hiểu về nội dung của website. Trong khi “moz” mang lại cho website một ý nghĩa hướng tới sự tự do. 

10. CHỌN TÊN MIỀN CẤP 1

Dựa theo lời khuyên từ các chuyên gia, Những tên miền cấp 1 thường có độ uy tín cao hơn những tên miền cấp 2,3. Ngoài ra, tên miền cấp 1 cũng thuậntiện cho việc làm SEO hơn.

  • Tên miền cấp 1: thietkeweb.com
  • Tên miền cấp 2: thietkeweb.com.vn
  • Tên miền cấp 3: thietkeweb.hn.vn

11. MUA TÊN MIỀN NGUY CƠ

Tức là bạn nên mua tất cả các đuôi tên miền có thể. Bạn nên chọn các tên miền bạn có thể mua các đuôi quan trọng như: “.com” “.vn” “.com.vn” … Điều này nhằm tránh việc có kẻ khác cũng đăng ký trùng tên miền với bạn với đuôi khác nhưng cung cấp các sản phẩm khác bạn, khiến cho việc nhận diện thương hiệu sản phẩm của bạn bị ảnh hưởng.

12. DẤU GẠCH NGANG (-) VÀ SỐ – LỖI NGỚ NGẨN TRONG CÁCH ĐẶT TÊN MIỀN

Điều kiện tiên quyết của tên miền là dễ nhớ. Vì thế không dại gì bạn tham gia vào cách này. Cả dấu gạch ngang và số sẽ làm cho tên miền của website gặp vấn đề khi phát âm và gõ hay nhớ. Bạn cũng không nên dùng số đếm trong tên miền, vì nó sẽ làm cho người tìm kiếm khó hiểu và dễ nhầm lẫn.

13. KHÔNG NÊN ĐI THEO XU HƯỚNG TÊN MIỀN

 Những website có tên miền đi theo các xu hướng với phát âm lạ . Sử dụng nhiều dấu gạch ngang (như các tên miền tối ưu hóa tìm kiếm những năm 2000). Hoặc với những từ nhạy cảm (như “top…x”, “best…x”, “hot…x”) sẽ không phải là những lựa chọn tốt nhất. Đây không hẳn là một lời khuyên chắc chắn của cách đặt tên miền. Nhưng theo những dấu hiệu chung về việc đặt tên miền thì không phải thứ mà mọi người đang làm đều sẽ có hiệu quả tốt nhất cho website của bạn.

14. KHÔNG CHỌN TÊN MIỀN GÂY LỖI CHÍNH TẢ

Khác với tiếng anh, tiếng việt sử dụng  Vietkey hoặc Unikey để gõ.  Ví dụ: chữ “s” bị chuyển thành dấu sắc hoặc “oo” thành “ô”, “aa” thành “â”. Điều này sẽ khiến người dùng hay gõ sai tên miền của chúng ta. Nếu có thể thì chúng ta nên hạn chế những điều này.

15. LỰA CHỌN TÊN MIỀN THEO ĐỊA ĐIỂM

Chúng ta nên chọn cách đặt tên miền theo địa điểm. Ví dụ, bạn cung cấp dịch vụ thiết kế web tại Hà Nội. Bạn có thể đặt tên miền website là  Thietkewebhanoi.com. Những trang web có địa chỉ ngay trong tên miền thường sẽ được các khách hàng trong khu vực đó ưu tiên hơn. Điều này giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình kinh doanh của mình.

Ngoài ra, việc tạo ra tên miền phù hợp còn có tác dụng quan trọng trong các hoạt động của website sau này. Công việc SEO là một ví dụ cụ thể. 

“Chúc các bạn tìm được cho mình một tên website phù hợp!!!!!!!!!”